KHỞI CÔNG XÂY DỰNG HỘI QUÁN ÁI HỮU VIỆT NAM TẠI VANUATU

Sáng 15/9 tại thủ đô Port Vila của Vanuatu diễn ra lễ đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Hội quán Ái hữu Việt Nam. Sau khi khánh thành vào năm 2019, nơi này sẽ trở thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng của bà con người Việt tại Vanuatu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và trình Quốc thư lên Tổng thống Vanuatu từ ngày 10-15/9/2018, sáng nay Đại sứ Ngô Hướng Nam đã cùng với đại diện cộng đồng người Việt ở Vanuatu đồng chủ trì Lễ động thổ xây Hội quán Ái hữu Việt Nam.

Hội quán được xây dựng trên một khu đất với diện tích hơn 1.000 m2 ở thủ đô Port Vila, nơi trước kia là đồn điền mà các nô lệ người Việt từng làm việc. Bà con đã góp đất, góp công và kinh phí để cùng chung tay tạo ra một Hội quán để cộng đồng người Việt có một nơi sinh hoạt chung, có thể gặp mặt và tổ chức các hoạt động cộng đồng. Sau khi việc xây dựng hoàn tất vào năm 2019, Hội quán Ái hữu Việt Nam sẽ là nơi hội họp của cộng đồng, là nơi dạy tiếng Việt và tổ chức các hoạt động văn hóa cho bà con người Việt.

Trước đó, Đại sứ Ngô Hướng Nam cũng đã tham dự buổi gặp mặt thân mật với đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Vanuatu. Trong cuộc gặp mặt, Đại sứ Ngô Hướng Nam nhấn mạnh mong muốn cộng đồng đoàn kết, phát triển và duy trì được bản sắc Việt. Để làm được điều đó, nhiệm vụ trước mắt là sớm hoàn thành Hội quán, ngôi nhà chung của người Việt; thúc đẩy dự án xây dựng chùa Việt Nam và dự án dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ.

Cộng đồng người Việt tại Vanuatu không đông, chỉ khoảng 300 người nhưng luôn gắn bó và hướng về quê hương, đất nước. Bà con đã tập hợp lại và cùng sinh hoạt trong Hội Ái hữu Việt Nam. Với sự hỗ trợ và quan tâm thường xuyên của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Vanuatu, Hội Ái hữu Việt Nam ngày càng đóng vai trò hiệu quả trong việc tập hợp bà con cùng xây dựng một cộng đồng vững mạnh và đoàn kết. Sự ra đời của Hội quán Ái hữu Việt Nam sẽ tạo cho bà con một mái nhà chung để cùng hướng về quê hương, đất nước.

Tại Vanuatu, bà con người Việt đã tạo được chỗ đứng vững chắc, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của quốc đảo này, đồng thời là cầu nối tình hữu nghị giữa hai nước. Hầu hết bà con hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thương mại và trang trại. Nhiều người thành công đã trở thành những doanh nhân lớn, tạo hàng trăm dân sở tại và được Lãnh đạo Vanuatu đánh giá cao.

Nguồn VOV.

VANUATU KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN THỰC PHẨM HỮU CƠ TRONG NƯỚC

VANUATU KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN THỰC PHẨM HỮU CƠ TRONG NƯỚC

Một tỉnh ở phía bắc Vanuatu đã quyết định cấm tất cả thực phẩm nước ngoài, với mục tiêu trở thành nước hoàn toàn tự cung tự cấp thực phẩm hữu cơ vào năm 2021

Zalo